Thiên Thần Bản Mệnh (Guardian Angels)

Một cha xứ miền quê bên Pháp lúc đó đang ở một xứ đạo hẻo lánh, một đêm kia được tin một người đau nặng, đang hấp hối, muốn xin ngài tới xức dầu. Trời về khuya, trung thành với bổn phận mục tử, ngài ra đi làm phận sự của mình. Từ nhà xứ tới nhà người đau, ngài phải băng qua khu rừng vắng. Khi tới khu rừng, trời đã rất tối, ngài ngập ngừng…, nhưng nghĩ lại và nhớ tới Thiên Thần Bản Mệnh, ngài cầu nguyện để Thiên Thần cùng đi với ngài. Cha xứ đã tới xức dầu cho người bệnh kịp thời trong giờ hấp hối.

Câu chuyện đã qua 10 năm rồi, nếu không có biến cố mới này thì nó đã rơi vào quên lãng: Một tử tù sắp bị hành quyết, anh ta rất khó tính và không chịu nghe bất cứ một ai. Người ta báo cho vị linh mục năm xưa, người đã băng qua khu rừng để đi xức dầu cho người đang hấp hối... Vị linh mục này được báo tin có người tử tù muốn gặp, nên đã tới vì lòng nhân từ. Vừa thấy linh mục, người tử tù đã muốn phản ứng, xua đuổi, không muốn gặp ngài. Nhưng bỗng anh ta ngừng lại và nói với vị linh mục: "Có phải cha là cha xứ họ đạo… không?". Cha xứ trả lời, “Trước đây 10 năm tôi làm cha xứ ở họ đó, nhưng bây giờ đã chuyển nơi khác.”

Thì ra cách đây 10 năm, người tử tù lúc đó là tên ăn cướp giết người, đang lẩn trốn ở khu rừng mà cha đi qua và hắn đã quyết định bất cứ gặp thấy ai, hắn sẽ giết chết để lấy quần áo của khổ chủ mà hóa trang, đánh lừa lưới của pháp luật.

Người tử tù kể lại: "Lúc đó tôi muốn giết cha, nhưng thấy bên cạnh cha có người thanh niên lực lưỡng. Thấy không thể thắng nổi, nên tôi đã để cho cha và người thanh niên ấy đi bình an, vô sự."

Nghe người tử tù thuật lại, cha xứ ngạc nhiên và sực nhớ lại lúc đó ngài dừng lại để cầu nguyện xin Thiên thần Bản Mệnh giúp đỡ. Và như vậy, người thanh niên đi bên cạnh cha mà người tử tù trông thấy chính là Thiên Thần Bản Mệnh của cha, đã giữ gìn cha trên đường phục vụ.

Nếu sức mạnh của sự dữ và ma quỷ đông hàng hà sa số, đang ngày đêm bay lượn xung quanh chúng ta để tìm cơ hội làm hại con người thì sung sướng và hạnh phúc, vững dạ thay khi Chúa gửi đến cho loài người một sức mạnh vô cùng hữu hiệu là các Thiên Thần. Sự trợ giúp này, Chúa và Giáo Hội gọi là các Thiên Thần Hộ Thủ hay Bản Mệnh. Các Thiên Thần Bản Mệnh gìn giữ con người khỏi hiểm nguy, khỏi mọi sự dữ quấy phá, đưa con người tránh xa dịp tội để con người kết hợp và tiến bước tới Chúa.

THIÊN THẦN BẢN MỆNH LÀ AI ?
Thiên Chúa thiết lập vũ trụ, tạo dựng con người. Sách Khải-nguyên ngay từ những trang đầu đã thuật lại việc Thiên chúa tạo dựng Trời Ðất, tạo nên con người. Trong vũ trụ hỗn mang giữa bóng tối và sự sáng. Quyền lực của bóng tối, của ma quỷ mạnh mẽ vô cùng. Ma quỷ đông vô số kể, lúc nào cũng lượn quanh con người, rình mò cắn xé. Ngay trang đầu khởi nguyên, Kinh Thánh đã viết: "Thần khí Chúa bay lượn là là trên mặt nước" và trong Tân Ước, trong đêm Giáng Sinh, Thiên Thần của Chúa với muôn cơ binh đàn ca, vinh tụng xướng hát, tôn vinh con Thiên Chúa là Ðức Giêsu xuống thế làm người. Ðây là các Thiên thần luôn túc trực để thờ phượng Chúa và nâng đỡ con người. Trong số này, có muôn vàn Thiên Thần Bản Mệnh, Chúa sai tới để nâng đỡ, gìn giữ từng người. Các ngài giúp con người tránh xa các dịp tội, thêm sức mạnh để con người thoát những cơn cám dỗ nguy hiểm, nâng đỡ và khuyến khích con người khi con người gặp thất vọng ở trần gian, an ủi con người trong những cơn sầu muộn… Các Thiên Thần Bản Mệnh cũng giúp con người hồi tâm thống hối khi con người yếu đuối, sa ngã; cầu bầu cùng Chúa cho con người. Các Thiên thần Bản Mệnh cũng soi sáng, thêm sức mạnh cho con người khi con người đang hấp hối, nguy tử…. Các Thiên thần Bản Mệnh có sứ mạng lớn lao là luôn hiện diện bên cạnh con người. Thánh vịnh 137:1 đã viết: "Giữa chư vị Thiên Thần, con đàn ca kính Chúa." Hoặc trong lời nguyện nhập lễ ngày 2/10, Giáo Hội đã cất tiếng nguyện xin : "Chúa sai các Thiên Thần đến gìn giữ chúng con. Xin ban cho chúng con đời này được các ngài luôn bênh vực che chở, và đời sau được cùng các ngài hưởng phúc vinh quang."

Ước gì người tín hữu biết kính trọng, yêu mến và cậy trông vào sự che chở của các Thiên Thần Bản Mệnh và luôn sẵn sàng tuân theo lời chỉ dậy của các ngài qua tiếng nói lương tâm.

"Lạy Chúa, xin ngài luôn ở gần chúng con để trông nom gìn giữ; nhờ đó, chúng con sẽ thoát khỏi mọi nguy hiểm dưới thế và mai sau được hưởng hạnh phúc trên trời."

Sưu Tầm và Tổng Hợp

Video Gallery

Videos