Phục Vụ

Đọc chuyện vị bác sĩ danh tiếng Albert Schweitzer, ta được biết Albert có gốc Đức về sau nhập quốc tịch Pháp và làm việc tại trường đại-học Strasbourg, Pháp. Ông là một bác sĩ, một nhạc sĩ, một triết gia và một nhà thần học nổi tiếng.

Một ngày kia, sau thời gian ngắn được bổ nhiệm làm giảng-sư trường đại-học Strasbourg, Schweitzer ghé chơi nhà một người bạn thân, người này lên tiếng hỏi :

- Trong đời ông bây giờ, ông còn mơ ước điều gì nữa không ?
- Hết rồi.
- Sao thế ?
- Tôi đang sung sướng với cái ghế giảng-sư đại-học, lại thoải mái với chương trình viết văn đang thành công, cùng với cái thú học và chơi phong cầm.

Vậy mà, chỉ hai hôm sau, Schweitzer lại tới nhà bạn và lên tiếng thanh minh :

- Này ông bạn thân của tôi, tôi buộc lòng sắp phải từ giã cả ba điều tôi yêu thích mà hôm nọ mới nói tới.
- Sao thế ?
- Vì tôi vừa đọc thấy đoạn Phúc Âm kể chuyện anh phú hộ và chàng Lazarô nghèo khổ. Tôi đang là anh nhà giàu, còn đám dân khốn khổ ở các thuộc địa Phi Châu đang là những chàng Lazarô của tôi. Tôi nhất quyết nay mai sẽ ra đi…

Quả thật, sau đó vị bác sĩ đầy từ tâm này đã bỏ tất cả để lên đường phục vụ. Ông mở nhà thương đầu tiên tại Lambaréné, thuộc địa của Pháp tại Phi-châu năm ông 38 tuổi. Ông làm việc cật lực trong các khả năng Chúa ban cho để gây quỹ mở rộng nhà thương. Khoảng đầu năm 1960, nhà thương tại Lambaréné đã có thể phục vụ 500 bệnh nhân trong cùng một lúc.

Năm Albert 41 tuổi, ông quyết định sống luôn ở Phi-châu để có thể làm việc nhiều hơn cho những người khốn khổ ở đây. Ông đã dâng cả cuộc đời còn lại cho tha nhân. Ông sinh năm 1875, qua đời năm 1965, hưởng thọ 90 tuổi và được chôn cất ở Lambaréné, theo nguyện vọng của ông.

Với mẫu gương của Albert Schweitzer, ta cũng phải học mở mắt ra để nhận được bóng dáng những Lazarô khác ở gần chỗ mình. Tuỳ theo hoàn cảnh, khả năng hiện có trong bậc sống mà phục vụ, mà hiến dâng, mà cho đi như Chúa đòi hỏi trong dụ ngôn 10 nén vàng (Mát-thêu 25:14-30).

Việc phục vụ không phải chỉ dành riêng cho các linh mục, tu sĩ... mà cho mọi người, bất luận nam nữ, tuổi tác, kiến thức, tình trạng sức khỏe... Hãy cùng với một Vinh-Sơn Phaolô (St. Vincent de Paul) hay một Mẹ Têrêsa Calcuta mà lắng nghe tiếng Chúa gọi mời ta từng phút giây trong cuộc sống hàng ngày.

Sưu Tầm

Video Gallery

Videos